Thứ Sáu, 22/2/2019
Lâm Thao: Hướng dẫn khắc phục bệnh sinh lý cho lúa mùa
Gửi bài In bài
Lãnh đạo Chi cục BVTV cùng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lâm Thao kiểm tra, hướng dẫn khắc phục bệnh sinh lý tại Hợp Hải

Vụ mùa 2017, huyện Lâm Thao gieo cấy được trên 2.540 ha lúa. Hiện tại trà mùa sớm đã có diện tích đứng cái – làm đòng; trà mùa trung đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, qua điều tra tình hình sâu bệnh cho thấy trên đồng ruộng đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại như sâu cuốn lá nhỏ, chuột, bệnh sinh lý, bệnh khô vằn,.... Riêng bệnh sinh lý đã có trên 55 ha lúa bị nhiễm, cao hơn nhiều so với những năm trước. Một số xã có diện tích nhiễm nhiều như: Sơn Dương, Hợp Hải, Cao Xá, Kinh Kệ…

Ở vụ mùa, bệnh sinh lý thường gây hại trên những diện tích ruộng dộc chua, lầy thụt, ruộng cày bừa không kỹ, ruộng cấy sâu tay, ruộng trũng hẩu, yếm khí; trên những ruộng để lại gốc rạ nhiều được vùi vào trong đất khi cày bừa không kịp phân huỷ; những ruộng ruộng bón phân hữu cơ chưa hoai mục, không chú ý bón vôi khử chua,...  Đồng thời, do điều kiện thời tiết mưa liên tục nhiều ngày từ sau gieo cấy đến nay làm chất hữu cơ trong ruộng lúa phân hủy chậm, khí độc thoát kém, dẫn đến nhiều diện tích lúa bị ngộ độc hữu cơ.

Đối với những ruộng có tình trạng nêu trên, bà con thấy sau cấy ruộng lúa phát triển chậm, thậm chí không phát triển, cây còi cọc, yếu ớt lá lúa vàng đỏ. Kiểm tra nhổ cây lúa lên thấy rễ thâm đen, có mùi thối và tanh thì đó chắc chắn là bệnh sinh lý.

Để tranh thủ thời tiết khi hết mưa và kịp thời khắc phục bệnh sinh lý, bà con có thể tháo kiệt nước, phơi ruộng vài ngày, sau đó đưa nước trở lại đối với diện tích ruộng chủ động tưới tiêu. Với ruộng trũng không thể thoát được nước, ruộng chua, lầy thụt, hàm lượng sắt nhôm di động cao mà không thể tháo nước thì bón 10 -15 kg Supe Lân/ sào kết hợp với sục bùn để phá váng và giải phóng khí độc trong đất. Sau đó có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng và giải độc cho lúa như XO Sogan siêu ra rễ; XO siêu lân, Antracol 70WP .... Khi lúa hồi xanh trở lại, ra rễ trắng và lá mới thì chăm sóc bình thường.

Đặng Thu Hiền – Trạm BVTV huyện Lâm Thao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn