Thứ Tư, 5/10/2022
PHÒNG TRỪ BỆNH SINH LÝ HẠI LÚA MÙA
Gửi bài In bài

Sau khi thu hoạch lúa chiêm xuân, bà con nông dân khẩn trương tiến hành gieo cấy lúa vụ mùa để đảm bảo khung lịch thời vụ, việc cày bừa làm đất rất khẩn trương, không có thời gian phơi ải đất, nguồn rơm rạ và các chất hữu cơ trên ruộng chưa được phân huỷ, thời tiết trong  các tháng 6, 7 nắng nóng dễ gây nên bệnh sinh lý cho cây lúa ở giai đoạn bén rễ, hồi xanh đến đẻ nhánh.

Khi bị bệnh cây lúa có hiện tượng rễ thối đen, lá khô đỏ vàng, cây còi cọc, đẻ nhánh ít, nếu không khắc phục kịp thời khi bị nặng có thể bị chết lụi hàng vạt lớn. Bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây lúa và làm giảm năng suất rõ rệt. Nguyên nhân do ruộng không làm đất kỹ, gặt để gốc rạ cao hoặc ruộng trũng hẩu lâu ngày chứa nhiều chất hữu cơ chưa phân giải nên trong điều kiện nhiệt độ cao, trời mùa hè oi nóng, quá trình lên men phân giải sẽ tiêu hao nhiều oxi trong đất gây nên tình trạng đất thiếu oxi, yếm khí. Hoặc những ruộng nước sâu, úng ngập liên tục, nước ứ đọng lâu ngày không tháo được cũng dễ gây tình trạng thiếu oxy, tích tụ nhiều khí độc, các axít tích luỹ nhiều làm tăng độ chua của đất ảnh hưởng đến sự hô hấp và sinh trưởng của bộ rễ, làm rễ thối đen và không phát triển, khả năng hút chất dinh dưỡng giảm gây tình trạng cây thiếu dinh dưỡng.

Biện pháp xử lý: Đối với chân ruộng trũng, lầy thụt hoặc đất dộc chua phải cày bừa kỹ, bón vôi bột 15 kg/sào kết hợp với phân chuồng hoai mục và phân lân nhằm hạn chế khí độc có ở trong đất trước khi cấy. Khi cấy nên cấy nông tay và cấy mạ non thì cây lúa sẽ sớm bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh sớm hơn so với cấy mạ già và cấy sâu tay. Khi cây lúa hồi xanh tiến hành làm cỏ, sục bùn sớm để giải phóng độc tố trong đất. Trường hợp ruộng lúa đã bị bệnh tuyệt đối không được bón đạm, những ruộng trũng nước, nếu thuận tiện thì tháo kiệt nước, phơi ruộng vài ba ngày, bón thêm vôi bột kết hợp với phân lân, tăng cường làm cỏ sục bùn để giải phóng khí độc trong đất. Kết hợp sử dụng các chế phẩm phun bổ sung dinh dưỡng và giải độc cho lúa như: XO Sogan Siêu ra rễ pha 10 ml/ bình 12 lít nước hoặc XO Siêu lân pha 15 gam/ bình 16 lít nước phun ướt đều tán lá. Nếu ruộng bị nặng sử dung thuốc Antracol 70WP pha 25 gam/bình 8 lít nước phun ướt đều tán lá hoặc Hydrophos pha 50ml/ bình 16 lít nước, phun 1 - 2 lần cách nhau 7 - 10 ngày. Khi cây lúa hồi xanh trở lại, ra nhiều  rễ mới màu trắng thì tiến hành chăm sóc, bón phân thúc đẻ bình thường.

                                                                KS: Nguyễn Thị Lan Phương

                                                                  Chi cục Bảo vệ thực vật

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn