Lãnh đạo Chi cục BVTV kiểm tra tình hình sản xuất cây vụ đông tại thị xã Phú Thọ
Hiện nay, toàn tỉnh đã
triển khai gieo trồng được trên 3.600 ha rau xanh các loại, chủ yếu là rau họ thập tự, rau họ bầu bí, đậu đỗ,
cà chua,…Cây rau đang sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, trên đồng ruộng đã xuất hiện bệnh một
số đối tượng sâu bệnh gây hại, trong đó có bệnh thối gốc - lở cổ rễ gây hại cây con mới trồng thuộc họ thập tự (bắp cải, su hào, súp lơ) và họ bầu bí (bầu, bí, dưa các loại),...
mức độ hại nhẹ đến trung bình, tỷ lệ hại phổ biến 0,4 - 1,7%, cao 3 - 5% .
Đây là bệnh phổ biến trên rau, thường hại nặng trên rau
họ thập tự, họ bầu bí và cây đậu đỗ. Bệnh có khả năng lây lan nhanh, gây hại
nặng, có thể gây chết cây con hàng loạt, ảnh hưởng đến thời vụ trồng cũng như
chi phí đầu tư sản xuất rau. Bệnh thường gây hại mạnh ở giai đoạn cây con từ
khi mới trồng đến khi bén rễ hồi xanh và giai đoạn phát triển thân lá; hại nặng
trên các giống nhiễm, trên ruộng trồng mật độ dày, bón phân không cân đối, bón thừa
đạm và trên những ruộng thoát nước kém, độ ẩm đất cao.
Nguyên nhân gây bệnh thối gốc - lở cổ rễ là do nấm gây
ra, nấm bệnh tồn tại ở trong đất, nước, nguồn cây giống và tàn dư cây trồng
trên ruộng; lan truyền nhờ nước, gió và xâm nhiễm vào cây rau chủ yếu qua lỗ
khí khổng, qua vết thương cơ giới. Vết bệnh ban đầu là những vết nứt dọc xuất
hiện trên gốc cây con, về sau bệnh có thể xuất hiện trên lá, có hình đốm tròn
màu nâu nhạt. Khi bệnh phát triển mạnh, các vết thối mục lan rộng và bao lấy
thân phía trên mặt đất, làm cho cây bị héo và đổ, làm thân cây bị khô và hóa
gỗ, mô cây chuyển màu đen. Cây bị bệnh rễ phát triển kém và chuyển màu thâm đen,
thân còi cọc kém phát triển, lá chuyển màu vàng và rụng; cây bị hại nặng, phần
rễ và thân thối mục và chết.
Để quản lý tốt bệnh thối gốc - lở cổ rễ cần áp dụng
biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM), cụ thể: Chọn các giống kháng bệnh
để trồng, lựa chọn cây giống sạch bệnh bằng cách mua cây giống tại các vườn ươm
có uy tín lâu năm. Thực hiện luân canh với cây trồng khác họ để cắt đứt nguồn
nấm bệnh trong đất. Thực hiện vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây trồng, xử
lý đất trước khi trồng rau bằng vôi bột. Khi làm đất cần chú ý lên luống cao,
tạo rãnh thoát nước tốt để duy trì độ ẩm đất phù hợp. Nên áp dụng biện pháp
tưới rãnh cho rau, hạn chế tưới trực tiếp lên cây để hạn chế nguồn nấm bệnh xâm
nhiễm qua nước tưới. Bón phân cân đối, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật đối với
từng loại rau, không bón thừa đạm. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát
hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời. Khi phát hiện bệnh, cần giảm độ ẩm đất trên
ruộng rau, tạm dừng bón các loại phân bón hóa học và thuốc kích thích sinh
trưởng, nhổ bỏ và đem tiêu hủy những cây bị bệnh nặng để tránh lây lan trên
ruộng rau; sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu để phun phòng trừ ví dụ như: Validacin
5L, Anvil 5 SC, Dibazole
5SC, Starone 20WP, … pha và phun theo hướng dẫn ghi trên vỏ bao bì, lưu ý đảm bảo thời
gian cách ly. Sau phun thuốc cần thu gom vỏ bao bì đưa vào bể chứa đúng nơi quy
định để đảm bảo vệ sinh môi trường./.
Trần Quỳnh Nga
Chi cục BVTV Phú Thọ