I. NGUYÊN NHÂN, TRIỆU
CHỨNG VÀ CƠ CHẾ TRUYỀN BỆNH
1. Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh khảm lá sắn do
virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (Begomovirus:
Geminiviridae) gây ra.
2. Môi giới truyền
bệnh
Bọ phấn trắng (Bemisia
tabaci Genn.), Họ Aleyrodidae, Bộ Cánh đều (Homoptera).
Bọ phấn trắng gây hại
trên nhiều loại cây trồng như cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu
bí, khoai tây, ớt, …
|
|
Bọ phấn trắng trưởng
thành và trứng
|
Nhộng bọ phấn trắng
|
Bọ phấn trắng trưởng
thành rất nhỏ, chỉ dài 0,75-1,4 mm, sải cánh dài 1,1-2 mm. Hai đôi cánh trước
và sau dài bằng nhau. Toàn thân và cánh được phủ bởi một lớp phấn màu trắng.
Mắt kép có một rãnh ngang chia thành hai phần gần giống hình số tám. Râu đầu có
sáu đốt, chân dài và mảnh, bụng có chín đốt.
Ấu trùng màu vàng
nhạt, khi mới nở có chân, bò dưới mặt lá, rồi ở cố định một chỗ dưới mặt lá.
Sau khi lột xác chuyển sang tuổi 2 thì sâu non không còn chân, có thể nhìn rõ
mắt kép và râu đầu.
Cả ấu trùng và thành
trùng đều chích hút nhựa cây làm chết mô lá và tiết nước bọt làm lan truyền mầm
bệnh đặc biệt là virus gây bệnh khảm lá sắn.
|
|
Bọ phấn trắng gây hại trên lá sắn
|
Ấu trùng bọ phấn trắng (phóng to)
|
3. Triệu chứng và tác
hại của bệnh khảm lá sắn
(Ảnh do Chi cục Trồng
trọt và BVTV Tây Ninh cung cấp)
Triệu chứng đặc trưng
dễ nhận biết của bệnh khảm lá sắn là khảm vàng loang lổ trên lá. Mức độ hại nhẹ
là không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ, mức độ hại nặng làm cho lá sắn xoăn,
cong queo, nhăn nhúm.
Hom giống lấy từ cây
sắn bị bệnh khi mọc mầm sẽ biểu hiện bệnh ngay và không cho thu hoạch; khi cây
sắn còn non bị nhiễm virus cũng không cho thu hoạch; cây sắn đã lớn mới nhiễm
virus vẫn biểu hiện bệnh nhưng nhẹ hơn, làm năng suất, chất lượng giảm.
Triệu chứng bệnh xuất
hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây sắn, từ 2 tháng tuổi trở đi cho
thấy virus lây nhiễm từ khi cây sắn còn non.
Xem hình ảnh trên
Website của Cục Bảo vệ thực vật tại www.ppd.gov.vn
4. Cơ chế lan truyền
bệnh
Virus Sri
Lanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV) lan truyền qua 2 con đường:
- Qua hom giống: Virus
SLCMV tồn tại trong thân, lá, củ sắn nên khi lấy thân sắn làm giống cho vụ sau
thì virus sẽ tiếp tục nhân lên trong hom giống và làm xoăn lá ngay khi cây vừa
mọc mầm. Củ sắn còn sót lại trên ruộng mà nhiễm virus thì khi mọc mầm cũng bị
xoăn lá và là nguồn bệnh nguy hiểm trên đồng ruộng.
- Qua môi giới truyền
bệnh: Virus SLCMV lan truyền qua bọ phấn trắng (Bemisia tabaci), bọ phấn
trắng chích hút trên cây sắn bị bệnh sẽ hút cả virus vào cơ thể, khi chính hút
trên cây khỏe sẽ truyền virus SLCMV sang làm cây bị bệnh.
Thông qua 2 cơ chế lan
truyền trên, nếu không phòng trừ, tiêu hủy bệnh khảm lá sắn lây lan rất nhanh,
nguy cơ gây hại nghiêm trọng các vùng trồng sắn.
II. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRA PHÁT HIỆN BỆNH
1. Thu thập thông tin
từ quần chúng, nhân dân
Thông qua quá trình
tập huấn, thông tin tuyên truyền và chỉ đạo để thiết lập kênh thông tin từ nông
dân, hệ thống cán bộ thôn, xã; cán bộ hợp tác xã, cán bộ khuyến nông xã và các
thành phần khác để cơ quan chuyên ngành BVTV xác định nhanh điểm nhiễm bệnh
khảm lá sắn.
2. Tổ chức điều tra
đồng ruộng
- Quan sát từ xa:
Trong quá trình điều tra quan sát bao quát trên cánh đồng để phát hiện những
ruộng, điểm bị bệnh nặng thông qua bộ lá bị biến màu xanh vàng loang lổ.
- Điều tra xác định tỷ
lệ bệnh: Khi xác định được ruộng bị bệnh khảm lá sắn thì điều tra theo 5 điểm
chéo góc hoặc theo đường zíc zắc nhưng đảm bảo các điểm phân bố đều trên ruộng,
mỗi điểm điều tra 10 cây liền kề.
Tỷ lệ nhiễm bệnh (%) =
số cây bị bệnh/tổng số cây quan sát x 100.
Trường hợp quan sát
trong cùng một khu vực có tỷ lệ bệnh tương đối đồng đều thì điều tra 3-5 ruộng
đại diện theo phương pháp trên để lấy tỷ lệ trung bình đại diện cho khu vực đó.
III. BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH KHẢM LÁ SẮN
1. Biện pháp phòng
bệnh
a. Biện pháp Kiểm dịch thực vật
- Kiểm dịch thực vật
nhập khẩu: Không cho phép nhập khẩu vật liệu sắn làm giống từ Campuchia, Lào
vào Việt Nam; kiểm dịch chặt chẽ các lô củ sắn tươi nhập khẩu không được mang
theo thân, lá.
- Kiểm dịch thực vật
nội địa: Không vận chuyển thân, lá sắn ra khỏi nơi nhiễm bệnh; kiểm soát chặt
chẽ việc vận chuyển thân, lá sắn trên địa bàn tỉnh cũng như vận chuyển từ tỉnh
khác đến. Nghiêm cấm vận chuyển thân, lá sắn từ nơi đang có dịch ra vùng khác.
b. Biện pháp canh tác
- Chọn giống gieo
trồng: Chọn giống kháng bệnh, không trồng các giống nhiễm bệnh nặng. Giống
HLS11 nhiễm bệnh nặng (giống chưa được công nhận, mật độ bọ phấn trắng trên
ruộng giống HLS 11 cao hơn nhiều so các giống khác), các giống KM 419, KM 140
nhiễm bệnh rải rác.
- Biện pháp luân canh:
không trồng sắn hoặc cây ký chủ của bọ phấn (cây thuốc lá, bông, cà chua, cà
pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt, …) ở những vùng đã bị bệnh khảm lá ít nhất
một vụ.
c. Phòng trừ môi giới truyền bệnh
- Sử dụng bẫy dính
vàng treo trên đồng ruộng diệt bọ phấn trắng.
- Những vùng có nguy
cơ bùng phát bệnh cần phun trừ bọ phấn bằng thuốc BVTV. Phun khi bọ phấn giai
đoạn ấu trùng hiệu quả cao hơn.
2. Tiêu hủy nguồn bệnh
Bước 1: Xác
định ruộng bị bệnh khảm lá
Điều tra xác định
ruộng bị bệnh khảm lá sắn, mức độ bệnh và giai đoạn sinh trưởng để áp dụng biện
pháp tiêu hủy phù hợp.
Bước 2: Phun
trừ môi giới truyền bệnh
Điều tra nếu có bọ
phấn phải phun thuốc trừ bọ phấn trên ruộng sắn nhiễm bệnh và những ruộng xung
quanh để ngăn chặn bọ phấn di chuyển sang nơi khác truyền bệnh. Phun trước khi
tiêu hủy cây sắn từ 2-3 ngày để đảm bảo an toàn.
Bước 3: Tiến
hành tiêu hủy
- Tiêu hủy một phần:
áp dụng với các ruộng sắn tỷ lệ bệnh < 70% số cây bị nhiễm bệnh, tiến hành
nhổ cây bị bệnh (bao gồm cả củ), thu gom và đốt.
- Tiêu hủy toàn bộ
ruộng: áp dụng với các ruộng sắn tỷ lệ bệnh > 70% số cây bị nhiễm bệnh thì
nhổ toàn bộ ruộng, thu gom và đốt.
Các ruộng sắn có khả
năng thu hoạch thì nhổ toàn bộ cây sắn, tận thu củ còn thân lá phải đem tiêu
hủy.
Lưu ý: Khi tiến hành
tiêu hủy cần tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu về an toàn lao động, an toàn khi
sử dụng thuốc BVTV, môi trường và phòng cháy.
Bước 4: Kiểm
tra sau tiêu hủy
Chi cục Trồng trọt và
BVTV tỉnh bố trí cán bộ có chuyên môn hướng dẫn nông dân thực hiện biện pháp
tiêu hủy cũng như theo dõi, giám sát toàn bộ các diện tích trồng sắn của tỉnh;
sau 15-30 ngày kiểm tra các diện tích đã xử lý, nếu phát hiện còn bệnh hoặc củ
sắn còn sót mọc mầm thì tiếp tục tiến hành nhổ tiêu hủy triệt để như hướng dẫn
trên.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Chi cục Trồng trọt và
Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm tổ
chức triển khai, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có trồng sắn áp dụng quy trình
này.
CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT