Thứ Ba, 24/5/2022
Hướng dẫn phòng trừ ốc bươu vàng vụ chiêm xuân 2021
Gửi bài In bài
Tại xã Vân Đồn, mật độ OBV phổ biến 0,6-1 con/m2, cao 2 con/m2, cục bộ 3-4 con/m2

Hiện nay (17/02), huyện Đoan Hùng đã gieo cấy được 3.096 ha lúa, đạt 88,2%, dự kiến sẽ hoàn thành gieo cấy trước ngày 25/2. Đối với các diện tích lúa đã cấy xuất hiện một số đối tượng sinh vật gây hại. Qua kiểm tra đồng ruộng, Ốc bươu vàng đã di chuyển theo nguồn nước, gia tăng mật độ và gây hại. Ốc bươu vàng (OBV) rất thích ăn lá non và lá bánh tẻ, OBV là loại phàm ăn, ăn khỏe, ăn liên tục cả ngày đêm. Lúa non bị ốc ăn, cắn ngang cây lúa sẽ không thể phục hồi được. Trên ruộng lúa chúng ăn từng đám, tập trung ăn nhiều ở ruộng trũng, ruộng lúa non, lúa mới cấy, lúa gieo thẳng …


Để chủ động phòng trừ ốc bươu vàng, hạn chế sự gây hại và đảm bảo an toàn cho sản xuất lúa vụ xuân, Trạm Trồng trọt và BVTV Đoan Hùng hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ Ốc bươu vàng như sau:

- Biện pháp thủ công: Trên những ruộng trũng nước có thể cắm nhiều cọc dọc theo bờ ruộng nước để cho ốc đẻ trứng thu gom và tiêu diệt các ổ trứng ốc bươu vàng. Dùng các loại bẫy như lá đu đủ, lá chuối, lá khoai lang, bắp cải ... đặt theo hàng trong ruộng, ấn xuống dưới nước để ốc bám vào, sau đó theo bẫy thu bắt ốc và tiêu diệt.

- Biện pháp hoá học: Khi mật độ ốc bươu vàng cao trên 3 con/m2; hoặc ruộng lúa có trên 10% dảnh bị hại thì xử lý bằng thuốc hoá học có hoạt chất: Niclosamide, Metaldehyde + Niclosamide, Niclosamide-olamine… (Ví dụ như: Pazol 700WP, VT-Dax 700WP, Baycide 70WP, StarPumper 800WP, Clodansuper 700 WP…) pha và phun theo hướng dẫn trên vỏ bao bì. Nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát là lúc ốc hoạt động mạnh nhất để tăng hiệu quả của thuốc. Khi phun thuốc nên giữ mức nước trong ruộng xăm xắp (3 - 5 cm) để thuốc phân tán đều, sau khi phun cần giữ mức nước trên trong vòng 5 ngày để kéo dài hiệu lực diệt ốc. Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc rắc, ví dụ như: TATOO 150AB, BOXER 15GR….

Đối với những ruộng mới cấy hay ruộng lúa đang đẻ nhánh bị ốc bươu vàng gây hại mất khoảng nên giữ mực nước thấp, đắp bờ xung quanh để hạn chế sự di chuyển và phát tán gây hại của ốc bươu vàng; đồng thời cần cấy dặm bổ sung ngay, kết hợp tăng cường chăm sóc, bón phân để thúc đẩy cây lúa đẻ nhánh mạnh.

 

Ks. Đỗ Thị Hà

Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Đoan Hùng

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn