Thứ Sáu, 22/2/2019
BỌ CÁNH TƠ
Gửi bài In bài

Đặc điểm hình thái

 

Trưởng thành:

dài khoảng 0,5 - 1,2 mm nên rất khó nhìn chúng bằng mắt thường. Con trưởng thành có 4 cánh hẹp, trên cánh có nhiều lông tơ dài, thân có màu từ đỏ nâu nhạt đến màu thịt hoặc màu vàng xanh nhạt.

 

Trứng:

Có hình dạng như quả đậu, dài khoảng 0,3 - 0,4 mm đẻ ở trong mô lá non và mầm non.

 

Bọ cánh tơ non:

Không có cánh, thân dài khoảng 0,4 - 0,6 mm, hình dạng nhìn giống như con trưởng thành.

 

Nhộng:

Khi đẫy sức bọ cánh tơ non chuyển thành dạng nhộng non, nhộng non có các râu mọc ra phía trước và có hai miếng cánh nhỏ. Sau khoảng 2-4 ngày nhộng non lột da chuyển thành nhộng bọc, nhộng bọc thường tìm thấy ở trên các lá rụng hoặc trên mặt đất.

 

 

 

Đặc điểm sinh học

Bọ cánh tơ thường ít di động, sống chủ yếu ở mặt sau lá rất non và ở khe hở của tôm chè. Trứng của chúng đẻ từng quả vào mô lá gần gân lá, trứng từ khi để đến nở khoảng 8-16 ngày tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Sâu non hoạt động gây hại trên các tôm chè, mặt sau lá non và trên cọng búp và sống khoảng 8-16 ngày. Khi đẫy sức sâu non vào nhộng, thời gian nhộng non khoảng 2-4 ngày và nhộng bọc khoảng 4-7 ngày. Trưởng thành từ khi vũ hoá đến khi chết khoảng 5-19 ngày. Vòng đời của bọ cánh tơ có thể hoàn thành từ khi trứng đến con trưởng thành có thể đẻ trứng trong khoảng 21-42 ngày.

Bọ cánh tơ thường phát triển mạnh trong thời tiết khô, nóng, mỗi năm bọ xít muỗi có 2 đợt bột phát:

- Đợt 1: từ tháng 4 đến tháng 8, đợt này chè đang ra lá mới nên bọ cánh tơ gây hại nặng.

- Đợt 2: khoảng từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11, đợt này gây hại ít và thường trên diện hẹp.

Thiên địch của bọ cánh tơ:

Bọ cánh tơ có các loại thiên địch là bọ rùa đỏ, bọ rùa carabid, nhện đen nhỏ, kiến, nhện lưới tấn công bọ cánh tơ non và trưởng thành; một số loại ong ký sinh nhỏ ký sinh trứng.

Đặc điểm gây hại:

Bọ cánh tơ là loại côn trùng có vòi giũa hút, ngay từ sau khi bọ non nở ra đến trưởng thành, chúng bám ở mặt dưới lá non, tôm chè và trên cọng búp để gây hại, làm cho mặt dưới lá và trên cọng búp nổi lên đường sần sùi song song màu nâu xám. Búp chè bị hại có biểu hiện cứng, lá dày màu xanh sẫm, có thể lá bị nhăn hoặc biến dạng. Chỉ cần một vài con bọ cánh tơ vẫn có thể làm giảm chất lượng búp chè, búp chè bị hại sẽ bị khô, giòn dễ vỡ vụn, chè chế biến sẽ có vị đắng hơn, pha chè nước bị vàng kém xanh. Khi chè bị bọ cánh tơ hại nặng, lá và tôm chè bị rụng sớm, lá non bị biến dạng, các mầm non héo thâm và ảnh hưởng đến năng suất búp chè lứa tiếp theo.

 

Biện pháp phòng trừ tổng hợp

- Trồng và chăm sóc cây chè khoẻ mạnh để có thể chống cịu được bọ cánh tơ:

 Bọ cánh tơ thường tập trung gây hại trên các nương chè khô hạn, còi cọc, chè già và thường chỉ tấn công gây hại trong vài tuần, vì vậy việc trồng và chăm sóc cho cây chè khỏe mạnh bằng các biện pháp kỹ thuật phù hợp như hàng năm cày đất để diệt nguồn bọ cánh tơ cư trú trong đất, trồng cây che phủ đất, tưới nước giữ ẩm cho nương chè, phủ đất kín rễ không để rễ chè lộ lên trên mặt đất, bón phân cân đối. Hái chè thường xuyên, triệt để để loại bỏ trứng, bọ cánh tơ non và trưởng thành....Tất cả các biện pháp trên nhằm tác động làm giảm mật độ bọ cánh tơ, cây chè sẽ sinh trưởng tốt vượt qua khỏi các tổn thương nhanh hơn.

- Bảo vệ và hỗ trợ thiên địch trên nương chè rất quan trọng trong việc hạn chế mật độ bọ cánh tơ. Muốn bảo vệ và hỗ trợ thiên địch người trồng chè cần giảm phun thuốc trừ sâu và khi phải phun thuốc thì nên chọn các thuốc trừ sâu có phổ tác động hẹp, ít độc hại với thiên địch.

- Kiểm tra nương chè thường xuyên:

Trong thời gian bọ cánh tơ phát triển gây hại nhiều, người sản xuất chè cần thường xuyên kiểm tra theo dõi bọ cánh tơ trên nương chè của mình. Sử dụng kính lúp cầm tay để đếm bọ cánh tơ có trên búp chè kết hợp với vết gây hại. Phân tích, đánh giá diễn biến của chúng trên nương chè, số lượng thiên địch, diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng và phát triển của cây chè...Trên cơ sở đó ra quyết định xem nên tác động các biện pháp kỹ thuật nào vào nương chè cho có lợi nhất.

Các tin khác

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn