Thứ Hai, 27/5/2024
NHỆN LÔNG NHUNG
Gửi bài In bài

Đặc điểm hình thái

 

Đây là đối tượng gây hại có kích thước rất nhỏ không thể quan sát được bằng mắt thường. Nhện trưởng thành màu trắng ngà, hình trụ dài có chiều dài từ 0,14- 0,17 mm, rộng từ 0,035- 0,04 mm và thon dần về phía đuôi. Phần ngực có 2 đôi chân và có 70- 72 đốt bụng. Cả giai đoạn nhện non và nhện trưởng thành tuy chỉ có 4 chân phát triển, nhưng chúng di chuyển rất dễ dàng. 


 

Trứng rất nhỏ, có đường kính 0,032mm, trứng đẻ rải rác từng quả một trên mặt lá.

 

Nhện non trông như một chấm nhỏ, màu hồng thường di chuyển rất chậm.

 

Đặc điểm sinh học

Khi nhện xâm nhập đẻ trứng vào mặt dưới của lá búp, chúng tiết ra các chất có tác dụng làm cho các tế bào biểu bì lá sản sinh rất nhiều lông nhỏ trông mịn như nhung, nên nhiều người còn gọi nó là “bệnh lông nhung”.

Khi bị hại, nhện làm lá kém phát triển, lá nhỏ và co quắp, quang hợp của lá bị ảnh hưởng. Những cành bị nhện lông nhung thì số lượng hoa quả ít, quả nhỏ, màu quả xỉn và chất lượng quả kém.

Thời gian phát sinh gây hại

Nhện lông nhung phát sinh quanh năm trên vườn vải. Chúng thường phát sinh gây hại nặng ở vườn rậm rạp, trồng dày và ở các bộ phận tán cây đan xen nhau bị thiếu ánh sáng. Trong năm, nhện phát sinh theo các đợt cây ra lộc, nhưng thường gây hại nặng cho cây vào đợt lộc xuân trong tháng 2- 3 và lộc hè tháng 5- 6.

Nhện xâm nhập và đẻ trứng vào các chồi non. Nhện non nở ra chích hút mô bì lá, khi lá non hình thành thì mặt dưới lá xuất hiện triệu chứng lông nhung, lúc đầu màu xanh lục nhạt, sau có màu trắng bạc, dần chuyển sang màu vàng sáng và cuối cùng là màu vàng nâu rồi nâu sẫm. Lúc này, nhện di chuyển sang các chối non khác trên cây và trên các cây khác để tiếp tục phát triển và gây hại cho cây.

Biện pháp phòng trừ

Cắt bỏ và thu gom, đem đốt các cành bị nhện lông nhung. Chú ý đốn tỉa, tạo tán ngay sau thu hoạch quả, đảm bảo tán cây đủ thoáng. Hạn chế tối đa các cành lộc phát sinh trong mùa đông để làm ngắt quãng nguồn thức ăn của nhện. Từ đó, làm giảm số lượng nhện ban đầu để hình thành và phát triển trong mùa xuân năm sau.

Phun thuốc trừ nhện lông nhung bằng các loại thuốc hoá học khi các đợt lộc non vừa nhú, nhất là đợt lộc xuân và lộc hè, bằng các loại thuốc như Pegasus 500ND với nồng độ phun 0,15%, Ortus 3SC nồng độ 0,15% và thuốc Regent 800 WG pha 1 gam thuốc cho 10 lít nước với lượng phun từ 600 đến 800 lít thuốc đã pha cho 1 ha vườn.

Các tin khác

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn