Thứ Hai, 27/5/2024
Định nghĩa và phân loại nhóm thuốc BVTV
Gửi bài In bài

Định nghĩa về thuốc BVTV

- Thuốc BVTV là những hợp chất hoá học (vô cơ, hữu cơ), những chế phẩm sinh học (chất kháng sinh, vi khuẩn, nấm, siêu vi trùng, tuyến trùng, …), những chất có nguồn gốc thực vật, động vật, được sử dụng để bảo vệ cây trồng và nông sản, chống lại sự phá hại của những sinh vật gây hại (côn trùng, nhện, tuyến trùng, chuột, chim, thú rừng, nấm, vi khuẩn, rong rêu, cỏ dại, …).

- Theo qui định tại điều 1, chương 1, điều lệ quản lý thuốc BVTV (ban hành kèm theo Nghị định số 58/2002/NĐ-CP ngày 03/6/2002 của Chính phủ), ngoài tác dụng phòng trừ sinh vật gây hại tài nguyên thực vật, thuốc BVTV còn bao gồm cả những chế phẩm có tác dụng điều hoà sinh trưởng thực vật, các chất làm rụng lá, làm khô cây, giúp cho việc thu hoạch mùa màng bằng cơ giới được thuận tiện (thu hoạch bông vải, khoai tây bằng máy móc, …). Những chế phẩm có tác dụng xua đuổi hoặc thu hút các loài sinh vật gây hại tài nguyên thực vật đến để tiêu diệt.

- Ở nhiều nước trên thế giới thuốc BVTV có tên gọi là thuốc trừ dịch hại. Sở dĩ gọi là thuốc trừ dịch hại là vì những sinh vật gây hại cho cây trồng và nông sản (côn trùng, nhện, tuyến trùng, chuột, chim, nấm, vi khuẩn, cỏ dại, …) có một tên chung là những dịch hại, do vậy những chất dùng để diệt trừ chúng được gọi là thuốc trừ dịch hại.

Các nhóm thuốc BVTV

Thuốc BVTV được chia thành từng nhóm tuỳ theo công dụng của chúng:

Thuốc trừ sâu                                      Thuốc trừ động vật hoang dã hại mùa màng
Thuốc trừ bệnh                                    Thuốc trừ cá hại mùa màng
Thuốc trừ cỏ dại                                  Thuốc xông hơi diệt trừ sâu bệnh hại nông sản trong kho
Thuốc trừ  nhện hại cây                        Thuốc trừ thân cây mộc
Thuốc trừ tuyến trùng                           Thuốc làm rụng lá cây
Thuốc trừ ốc sên                                  Thuốc làm khô cây
Thuốc trừ chuột                                   Thuốc điều hoà sinh trưởng cây
Thuốc trừ chim hại mùa màng

Trong các nhóm thuốc BVTV trên đây được sử dụng phổ biến hơn cả là thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh và thuốc trừ cỏ dại.

Các nhóm thuốc BVTV chỉ diệt trừ được một số loài dịch hại nhất định, chỉ phát huy hiệu quả tối ưu trong những điều kiện nhất định về thời tiết, đất đai, cây trồng, canh tác…

Người nông dân trước khi quyết định chọn mua một loại thuốc BVTV, cần biết ruộng vườn của mình đang bị loại dịch nào phá hoại và phải đọc kỹ những hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc xem có phù hợp với yêu cầu sử dụng hay không. Nếu nông dân không tự mình làm được việc này thì phải nhờ các cán bộ kỹ thuật giúp đỡ, chỉ cho biết phải mua loại thuốc nào, mua bao nhiêu .

Người bán hàng cũng có trách nhiệm đọc kỹ các tài liệu hướng dẫn sử dụng để biết được các đặc điểm, cách sử dụng và cách phòng chống độc của các loại thuốc BVTV. Trước khi bán một loại thuốc BVTV cho khách hàng, phải hỏi kỹ xem khách hàng cần mua thuốc để trừ loại dịch hại nào, trên cây trồng nào, với điều kiện đất đai, canh tác ra sao, trên cơ sở đó người bán hàng giới thiệu loại thuốc thích hợp cho ngưòi mua và cách sử dụng để đạt hiệu quả cao, vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc đó.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn