Thứ Hai, 20/11/2017
Vai trò một số loại dinh dưỡng chính trên lúa
Gửi bài In bài

* Dinh dưỡng đạm (Ký hiệu là N).

Đạm giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, thiếu đạm cây phát triển thân lá kém, lá chuyển màu xanh vàng, cây thấp, bông ngắn, lép nhiều. nếu bón quá nhiều đạm, bón không cân đối với lân và kali hoặc bón không đúng kỹ thuật dễ dẫn đến lốp đổ, hạt lép nhiều, sâu bệnh phá hại nặng.

* Dinh dưỡng lân (Ký hiệu là P).

Ngoài hàm lượng lân, phân lân còn có vôi và một số khoáng chất khác. Lân kích thích cây ra rễ mạnh, hình thành nhiều nốt sần, hạt chắc.

Một số loại phân lân còn có tác dụng cải tạo đất chua như phân lân nung chảy Văn Điển...

* Dinh dưỡng Ka li (ký hiệu là K).

Kali có tác dụng làm cứng cây, quang hợp tốt, bông to, chắc hạt, chống rét, hạn chế sâu bệnh. Kali dễ hoà tan, phân huỷ nhanh. Không nên bón kali khi lá lúa còn ướt sẽ làm khô táp lá.

* Dinh dưỡng hỗn hợp NPK

Có đầy đủ các thành phần Đạm, Lân, Kali.

Để tránh bị phân lân và phân NPK chất lượng kém, chỉ mua phân bón của cơ sở sản xuất phân có uy tín như: phân lân và phân NPK Văn Điển; phân lân và phân NPK Lâm Thao.

* Dinh dưỡng vi lượng

Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây. Chỉ sử dụng khi thấy cần thiết.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn