Thứ Sáu, 28/1/2022
Tập trung phòng trừ dịch hại cây trồng sau mưa bão
Gửi bài In bài


Trong thời gian vừa qua và ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to đã làm cho trên 900 ha lúa, rau màu và cây hàng năm bị ngập úng; một số diện tích cây trồng bị gãy cành, dập thân lá làm ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và sức chống chịu của cây trồng, sâu bệnh dễ xâm nhiễm
, có nguy cơ phát sinh thành dịch. Theo điều tra của Chi cục Bảo vệ thực vật cho thấy: Trên cây lúa đã có trên 4.300 ha bị nhiễm sâu bệnh, trong đó trên 1.800 ha bị bệnh sinh lý, gần 900 ha bị chuột hại, gần 700 ha nhiễm khô vằn, hơn 120 ha rầy các loại; mức độ hại từ nhẹ đến trung bình, xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ năm 2016. Trên cây chè trên 2.500 ha bị nhiễm, trong đó bọ xít muỗi là 978 ha, bọ cánh tơ 476 ha, rầy xanh 960 ha,... mức độ hại nhẹ. Trên cây bưởi bệnh chảy gôm, bệnh loét, ruồi đục quả đã gia tăng so với kỳ trước và cùng kỳ năm 2016.

Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh
phát sinh sau mưa bão, đảm bảo an toàn cho sản xuất, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị các địa phương: Đối với diện tích còn trũng úng cần đào rãnh tiêu thoát nước; các diện tích nước đã rút cần tập trung dọn dẹp, vệ sinh ruộng vườn, tiến hành xới xáo, phá váng cho cây trồng cạn, nhất là cây trồng kém chịu úng kém trồng trên đất bí dí. Tích cực chăm sóc để cây trồng nhanh phục hồi. Đối với sâu bệnh, nông dân thường xuyên kiểm tra và xử lý phòng trừ kịp thời, không để thiệt hại thêm và lây lan ra diện rộng.

Cụ thể, Chi cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc như sau: đối với cây lúa:
Bón thêm 10-15 kg supe lân/sào kết hợp với làm cỏ sục bùn cho những diện tích lúa vàng lá do nghẹt rễ, phun chế phẩm bổ sung dinh dưỡng và giải độc cho lúa, ví dụ như: XO Sogan siêu ra rễ; XO siêu lân, ... nếu ruộng vàng lá nặng thì dùng Antracol 70WP, Anphacol 70WP, sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Tiếp tục diệt chuột tập trung từ nay cho đết hết tháng 7/2017, tiến hành đặt mồi bả nhiều hơn trên bờ thửa, gò đống, các khu, cánh đồng cao do chuột di chuyển từ các vùng bị ngập lụt đến. Thời gian tiếp theo, đặc biệt quan tâm đến bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.

Đối với cây ăn quả: Trên cây
có múi chú ý phòng trừ bệnh chảy gôm, ruồi đục quả,...; trên nhãn, vải chú ý bệnh thán thư; trên cây chuối chú ý bệnh đốm lá, thán thư; ...

Đối với rau màu: Các ruộng sau ngập úng thường xuất hiện các bệnh như lở cổ rễ, thối cây, thối nhũn, … Đối với diện tích rau màu không còn khả năng phục hồi cần dọn sạch tàn dư, tiêu hủy nguồn bệnh và xử lý đất trước khi trồng vụ tiếp theo.

Thời gian tiếp theo, tình hình mưa bão còn diễn biến phức tạp,
trong khi đó hiện nay nhiều diện tích lúa đã chuyển sang giai đoạn đứng cái – làm đòng, giai đoạn rất mẫn cảm với điều kiện thời tiết bất thuận và sâu bệnh hại. Trước tình hình đó, ông Phan Văn Đạo –  Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật cho biết: Thời gian tới Chi cục sẽ tăng cường công tác điều tra, DTDB chính xác tình hình dịch hại, nhất là đối với cây lúa. Chi cục sẽ tích cực tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành, thị công tác chỉ đạo, phòng trừ các đối tượng sâu bệnh đảm bảo an toàn cho sản xuất. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật tới cơ sở, nông dân cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh an toàn, hiệu quả.


HÙNG CƯỜNG

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn