Thứ Sáu, 3/12/2021
Bưởi Đoan Hùng - Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019
Gửi bài In bài
Ông Lê Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng nhận Giấy chứng nhận và biểu tượng thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019 với sản phẩm bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng ngon nổi tiếng xưa nay, còn gọi là “bưởi Phủ Đoan”, được nhân dân và du khách biết đến bởi trái nhỏ, mọng nước, có tép nhỏ, mềm, ngọt và mát với hương thơm đặc biệt. Tết đến, Xuân về, trên bàn thờ tổ tiên có trái bưởi Đoan Hùng với hương vị đặc biệt ấy sẽ làm cho không khí gia đình thêm ấm cúng. Ai đi ngược, về xuôi đều mang theo mấy trái bưởi Đoan Hùng làm quà biếu người thân, bạn bè…. Khi thưởng thức, vị ngọt lịm, tan nơi đầu lưỡi và thấm cái mát đến tận ruột gan, da thịt mới thấy giá trị của trái bưởi đặc sản Đoan Hùng.

Với những đặc điểm đặc biệt ấy, bưởi Đoan Hùng hiện là một loại đặc sản của Đoan Hùng nói riêng, của tỉnh Phú Thọ và cả nước nói chung. Tháng 3 năm 2006, sản phẩm bưởi quả Đoan Hùng được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hoá và được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn tại quyết định số 73/QĐ-SHTT. Theo quyết định này, đã có hai trong tổng số 11 giống bưởi được trồng tại huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ được bảo hộ là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu.

Ngày 25 tháng 8 năm 2019, tại Cung Trí Thức Hà Nội, Tổng Hội nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019, doanh nhân, doanh nghiệp vì sự phát triển nông nghiệp nông thôn. Tại Lễ tôn vinh, bưởi Đoan Hùng là một trong 75 sản phẩm được tôn vinh thương hiệu vàng nông nghiệp năm 2019. Tham dự buổi Lễ, đoàn đại biểu của tỉnh Phú Thọ gồm có: Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, ông Lê Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng cùng Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV, phòng Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội bưởi Đoan hùng. Đoàn đại biểu đã cử ông Lê Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng lên nhận danh hiệu "Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam". Buổi Lễ tôn vinh được diễn ra trong khoảng thời gian là một giờ 30 phút và được phát trực tiệp trên kênh truyền hình Quốc Hội. Đây là một dịp quan trọng để thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng được tôn vinh, giới thiệu với nhân dân và du khách trong nước và Quốc tế, là động lực để thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành hàng bưởi Phú Thọ nói chung và bưởi Đặc sản Đoan Hùng nói riêng./.

Chi cục trưởng

Phan Văn Đạo

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn