Chủ Nhật, 22/6/2025

Thông báo kết quả tổng điều tra SVGH đầu vụ (Số 7/2025). Đoan Hùng.

Tuần 11. Tháng 4/2025. Ngày 19/03/2025

UBND HUYỆN ĐOAN HÙNG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ NN

 


Số: 07/TB-DVNN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Đoan Hùng, ngày 19 tháng 3 năm 2025

 

 

THÔNG BÁO

Kết quả tổng điều tra sinh vật gây hại (SVGH) đầu vụ

và dự báo tình hình SVGH trên cây lúa vụ Xuân 2025

 


Vụ xuân 2025, toàn huyện đã gieo cấy được 3330 ha. Hiện nay, cây lúa đang trong giai đoạn giai đoạn đẻ rộ, thời tiết thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển. Qua kết quả tổng điều tra trên địa bàn toàn huyện từ ngày 17 đến 19 tháng 3 cho thấy, bệnh đạo ôn đã xuất hiện gây hại có xu hướng gia tăng trong thời gian tới, chuột vẫn tiếp tục gây hại cục bộ. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện ra thông báo kết quả tình hình SVGH, dự báo trong thời gian tới và đề xuất các biện pháp phòng trừ như sau:

I. MỘT SỐ SVGH CHÍNH VÀ DỰ BÁO:  

1. Chuột hại:

* Hiện tại: Từ cuối tháng 02 đến nay, các xã, thị trấn đã và đang triển khai diệt chuột tập trung theo phát động của UBND huyện. Hiện tại, trên đồng ruộng, mức độ hoạt động và gây hại của chuột đã giảm. Tuy nhiên, một số địa phương chưa thực hiện diệt chuột tập trung, nông dân tự đặt bả rải rác nên chuột vẫn gây hại mạnh trên đồng ruộng. Diện tích hại 110,61 ha hại nhẹ, cao hơn so với CKNT; tỷ lệ dảnh hại phổ biến 1,2 - 3,4%; cao 4,8 - 6,7% (Yên Kiện, Chân Mộng, Ngọc Quan, thị trấn Đoan Hùng, Ca Đình, Phúc Lai ...).

* Dự báo trong vụ: Chuột tiếp tục di chuyển, sinh sản và gia tăng số lượng từ giữa đến cuối vụ. Mức độ gây hại của chuột phụ thuộc rất lớn vào đợt diệt chuột tập trung của các địa phương trong tháng 3. Các diện tích lúa cần lưu ý: ven làng, trang trại, ven đồi, đường lớn, chợ, khu vực trồng cỏ chăn nuôi, ... dự báo chuột vẫn tiếp tục di chuyển và gây hại mạnh. Các xã thị trấn cần chú ý.

2. Bệnh đạo ôn lá:

* Hiện tại: Nguồn bệnh đã bắt đầu xuất hiện rải rác trên các trà lúa ở hầu hết các xã, thị trấn, trên các giống: J02, TBR225, BC15, một số giống nếp, .... Tỷ lệ bệnh phổ biến 0,8 - 1,2, cao 2,0 - 2,9%; (trên giống J02 tại thôn Phượng Hùng xã Chí Đám).

* Dự báo: Cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, không khí lạnh hoạt động không mạnh, nhưng hiện tượng sương mù nhẹ và mưa nhỏ, mưa phùn, ẩm độ không khí cao sẽ xuất hiện nhiều ngày, trời âm u thiếu sáng; mặt khác, cây lúa được bón bổ sung phân bón đón đòng. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát sinh, phát triển và lây lan nhanh gây đạo ôn cổ bông trong thời gian tới, đặc biệt là diện tích cấy các giống mẫn cảm và các ổ bệnh của vụ trước; bệnh có thể gây cháy chòm, ổ nếu không phòng trừ kịp thời, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất đối với diện tích lúa trỗ trong tháng 4. Các xã, thị cần lưu ý.

3. Rầy các loại:

* Hiện tại: Đã xuất hiện rải rác tại các xã, thị trấn. Mật độ phổ biến 4 - 12 con/m2, cao 15 - 20 con/m2. Hiện tại chưa phát hiện Rầy lưng trắng và Rầy xanh đuôi đen (môi giới truyền bệnh virus).

* Dự báo: Rầy sẽ tiếp tục tích lũy mật độ, có xu hướng gia tăng nhanh về cuối vụ, cần chú ý từ trung tuần tháng 4 đến cuối tháng 5.

4. Các đối tượng khác: Bọ trĩ, ruồi đục nõn, bọ xít đen, sâu cuốn lá nhỏ phát sinh và gây hại rải rác.

II. ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP CHỈ ĐẠO PHÒNG TRỪ:

1. Nhận định cao điểm SVGH vụ Xuân 2025:

Từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4: Phòng trừ kịp thời các ổ đạo ôn lá. Tiếp tục chỉ đạo diệt chuột thường xuyên trên những diện tích gieo cấy ở ven gò, trang trại, khu dân cư... vẫn có chuột gây hại sau đợt diệt chuột tập trung.

Thời gian từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5 (Đây là cao điểm chỉ đạo phòng trừ SVGH vụ Xuân), cần chú ý phòng trừ đạo ôn cổ bông, nhất là những diện tích đã nhiễm đạo ôn lá; phòng trừ kịp thời đối với sâu đục thân, rầy các loại, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn,...

2. Biện pháp chỉ đạo:

- Đề nghị UBND các xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo sản xuất của địa phương; phân công thành viên BCĐ đến cơ sở kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ SVGH kịp thời có hiệu quả đảm bảo năng suất và an ninh lương thực trên địa bàn, cụ thể:

Đẩy mạnh chăm sóc lúa và các cây trồng vụ Xuân theo chương trình quản lý sức khỏe cây trồng (IPM/IPHM), quy trình an toàn. Trong canh tác lúa chú trọng tới nâng cao chất lượng diện tích thâm canh lúa cải tiến (SRI).

Tuyên truyền cho bà con nông dân phòng trừ SVGH theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, đặc biệt chú ý trong cao điểm đảm bảo hiệu quả cao. Hiện tại, cần tiếp tục diệt chuột tập trung từ nay đến đầu tháng 4 và phòng trừ các ổ đạo ôn lá.

3. Kỹ thuật phòng trừ:

- Chuột hại: Tiếp tục tổ chức diệt chuột thường xuyên ở những khu, cánh đồng chuột còn gây hại mạnh. Sử dụng bằng bả sinh học, thuốc trừ chuột hóa học có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam, ví dụ như: Hicate 0.25WP, iHIHRanpart 2%DS, Cat 0.25WP, Rat K 2% DP, Rat-kill 2% DP, ... trộn thành bả; mồi nhử là thóc luộc nứt vỏ chấu, gạo, khoai lang, mộng mạ, cua, ốc, tép, ... hoặc bả trộn sẵn Diof 0.006 AB, FORWARAT 0.005% WAX BLOCK, Broma 0.005AB, GIMLET 2.0GB...., Lưu ý: Khi cây lúa đã bước vào giai đoạn làm đòng, mồi bả cần có mùi tanh để hấp dẫn chuột. Nếu sử dụng thóc luộc làm mồi thì cần trộn thêm cám đậm đặc (dạng bột) sử dụng trong chăn nuôi với tỷ lệ 1 phần cám trộn với 40 - 50 phần thóc luộc.

- Bệnh đạo ôn: Khi phát hiện ruộng chớm bị bệnh, dừng bón các loại phân hoá học (Nhất là đạm) và thuốc kích thích sinh trưởng. Trong điều kiện thời tiết đang rất thuận lợi cho bệnh phát sinh và gây hại, cần phòng trừ ngay bằng các loại thuốc có trong danh mục, ví dụ như: Goldbem 777WP, Antimer-so 800WP, Lúa vàng 20 WP, Trizole 75 WP, Fu-army 30WP, Ban kan 600WP, Bemgold 750WP, Abenix 10FL, Ka-bum 650WWP, Funhat 40WP, Katana 20SC, Sieubem 777WP,... . Nếu ruộng bị nặng cần phải phun kép (2 lần) lần 2 cách lần 1 từ 5 - 7 ngày.  

- Các đối tượng khác cần tiếp tục theo dõi để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trân trọng thông báo và đề nghị UBND xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo./.

 

Nơi nhận:

- TT huyện uỷ, UBND huyện (b/c);

- Chi cục TT&BVTV (b/c);

- Phòng ban chuyên môn (p/h);

- UBND các xã, thị trấn;

- Lưu.

TRUNG TÂM DỊCH VỤ

NÔNG NGHIỆP ĐOAN HÙNG

 

 

 

 

 

 

 

Thông báo sâu bệnh khác