Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng Giám đốc HTX chè Hoàng Văn kiểm tra chất lượng chè nguyên liệu sau khi ứng dụng mô hình
Được thành lập trên cơ sở một bộ phận của làng nghề chè Hoàng Văn trước
đây, HTX chè Hoàng Văn, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn hiện đang tập trung phát
triển theo hướng sản xuất, chế biến chè xanh chất lượng cao, trước hết là phục
vụ thị trường nội địa và hướng tới liên kết với một số doanh nghiệp để xuất khẩu.
Kể từ khi thành lập (năm
2018) đến nay, Ban giám đốc của HTX xác định tập trung vào sản phẩm chè chất
lượng cao để nâng giá trị của thương hiệu, giá thành sản phẩm. Hiện HTX có
hơn chục thành viên tham gia trồng chè với tổng diện tích hơn 60ha được
trồng chủ yếu các giống chè LDP 1 và Bát Tiên. Sản phẩm chính của HTX là chè
xanh: Bát Tiên, Mộc và LDP1. HTX còn ký kết hợp đồng với công ty TNHH chè Hoài
Trung ở xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba để giúp bà con ở địa phương tiêu thụ nguồn
nguyên liệu chế biến chè đen xuất khẩu.
Hiện nay, các sản phẩm
chè xanh của HTX đã tạo được chỗ đứng ổn định trên thị trường và được người
tiêu dùng ưa chuộng. Chè Bát Tiên hiện có giá 600.000 đồng/kg; chè Mộc có giá
400.000 đồng/kg và chè LDP 1 có giá 300.000 đồng/kg. Có được giá thành sản phẩm
như vậy là nhờ HTX đã mạnh dạn áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất
nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè. Đặc biệt, từ cuối năm 2020 đến nay, Chi
cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã triển khai mô hình quản lý cây trồng tổng
hợp (ICM) gắn với dịch vụ BVTV trên cây chè tại đây và bước đầu cho thấy những
hiệu quả rõ rệt.
Theo đó, đối
với diện tích chè trong mô hình sẽ hạn chế đến mức tối đa các loại phân bón hóa
học, thay vào đó là tăng cường lượng phân hữu cơ và phân vi sinh; loại bỏ hoàn
toàn thuốc BVTV hóa học thay thế bằng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh
học, nằm trong danh mục được phép sử dụng của Bộ NN&PTNT, đồng
thời bón phân theo lứa thay cho việc bón phân theo đợt, theo tập quán trước kia. Đối với các loại sâu bệnh, cán bộ
kỹ thuật sẽ tìm hiểu đó là loại sâu bệnh gì, sử dụng loại thuốc BVTV nào là phù
hợp nhất, toàn bộ HTX sử dụng chung một loại thuốc do HTX chủ động làm đầu mối
cung cấp để đảm bảo chất lượng chè được đồng nhất.
Ông Phan Văn Đạo - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Việc áp
dụng hình thức quản lý ICM và dịch vụ BVTV sẽ giúp cho chất lượng chè thành
phẩm của HTX có chất lượng đồng đều, giữ vững được thương hiệu và giá thành sản
phẩm. Quan trọng nhất là tạo cho người trồng chè nâng cao ý thức về sản xuất
bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ môi trường sinh thái;
thực hiện nghiêm túc việc ghi sổ nhật ký sản xuất theo mẫu VietGAP, đáp ứng
đúng quy định để hướng tới nâng cao giá trị khi xuất khẩu. Từ mô hình này, Chi
cục sẽ tiếp tục nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong tỉnh để góp phần nâng
cao vị thế và thương hiệu chè Phú Thọ trên thị trường trong nước và quốc
tế.
Dẫn chúng tôi đi xem những đồi chè của HTX đang chuẩn bị thu hoạch lứa
thứ ba, ông Đặng Đức Nam - Giám đốc HTX chia sẻ: Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT,
chất lượng và năng suất chè của HTX đã có những thay đổi rõ rệt. Năng suất chè
tăng trung bình khoảng 1,4 tấn/ha/năm. Lá chè dày hơn, nước có độ xanh và vị
chè ngọt đọng lại lâu hơn so với trước đây. Vì thế, được người tiêu dùng ưa
chuộng, thuận lợi hơn trong tiêu thụ. Năm 2019, chỉ tính riêng chè xanh, HTX đã
tiêu thụ được hơn 16 tấn, cho doanh thu hơn 7 tỉ đồng.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhằm giúp đỡ người trồng
chè tiêu thụ được chè nguyên liệu, HTX đã chủ động liên hệ và ký kết hợp đồng với
Công ty TNHH Chè Hoài Trung để bán nguyên liệu chế biến chè đen; tìm đến một số vùng chè lớn ở Thái
Nguyên để học tập kinh nghiệm chế biến chè chất lượng cao, tăng thời gian bảo
quản; vay vốn đầu tư để cải tạo máy móc và phương tiện chế biến… Đồng thời, HTX
đang xây dựng hồ sơ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu để được công nhận đạt tiêu
chuẩn OCOP trong năm nay, từ đó tìm kiếm cơ hội mở rộng sản xuất thị trường
tiêu thụ.
Nguồn: Quân Lâm (baophutho.vn)