Thứ Sáu, 6/12/2019
Thông báo tình hình dịch hại 07 ngày trên lúa và biện pháp phòng trừ (Từ ngày 13/3 đến 20/3/2019 và dự báo trong 7 ngày tới)
Gửi bài In bài

 

Hiện tại, trên trà lúa xuân sớm và xuân trung cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái - làm đòng; trà lúa xuân muộn đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh. Qua kết quả điều tra sâu bệnh tuần 12 (Ngày 18-19/3/2019) cho thấy, một số đối tượng dịch hại tiếp tục gia tăng và gây hại làm ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây lúa. Chi cục Trồng trọt và BVTV thông báo kết quả tình hình dịch hại, dự báo 7 ngày tới và đề xuất các biện pháp phòng trừ như sau:

I/ TÌNH HÌNH DỊCH HẠI VÀ DỰ BÁO 7 NGÀY TỚI:

1. Bệnh đạo ôn:

* Hiện tại: Trong kỳ, trời âm u, có mưa nhỏ, mưa phùn nhiều ngày, ẩm độ không khí cao, nhiệt độ thấp, bệnh đạo ôn tiếp tục phát sinh và gây hại, đặc biệt trên trà lúa xuân sớm, xuân trung (trên các giống J02, TBR225, các giống lúa nếp, Xi23, X21,...) tại các huyện Thanh Thủy, Yên Lập, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba, Lâm Thao, Cẩm Khê, Việt Trì,.... Tỷ lệ bệnh trên lá phổ biến 0,5 - 2,5%, cao 4,0 - 10%, cục bộ ổ ruộng 15 - 25% (xã Mỹ Lung, Mỹ Lương - Yên Lập, Đồng Luận - Thanh Thủy, Minh Tiến, Yên Kiện - Đoan Hùng, Cát Trù - Cẩm Khê); cấp bệnh phổ biến: Cấp 1 - 3, cục bộ ổ cấp 5. Diện tích nhiễm 310,5 ha (Nhiễm nhẹ 241,8 ha, trung bình 68,7 ha), diện tích đã phòng trừ là 197,5 ha.

* Dự báo: Theo dự báo, trong các ngày tới (20,21,22/3) trời có nắng, nhiệt độ tăng, nhưng những ngày tiếp theo trời nhiều mây, âm u, có mưa, độ ẩm không khí cao, đêm và sáng trời se lạnh; cây lúa được bổ sung phân do bón đón đòng. Bệnh đạo ôn sẽ  tiếp tục phát sinh và gây hại, có thể gây cháy chòm, ổ trên lá nếu không phòng trừ tốt, đồng thời là nguồn bệnh hại trên cổ bông, cổ gié gây thiệt hại lớn về năng suất cho diện tích lúa trỗ sớm. Các huyện, thành, thị cần chú ý, nhất là những nơi đã có nguồn bệnh, gieo cấy giống mẫn cảm, vùng lúa chất lượng gieo cấy tập trung.

2. Chuột hại:

* Hiện tại: Tỷ lệ hại phổ biến 0,4 - 2,6%, cao 4,0 - 7,5%. Diện tích hại 432,9 ha (Hại nhẹ 419,7 ha, trung bình 13,2 ha).

* Dự báo: Thời gian vừa qua, các huyện, thành, thị đã chỉ đạo tổ chức diệt chuột tập trung rất tốt, qua đánh giá tỷ lệ chuột hại giảm so với kỳ trước. Tuy nhiên, ở một số địa phương, do sử dụng lượng mồi bả còn ít hoặc chưa tổ chức diệt chuột tập trung nên chuột tiếp tục gây hại, đặc biệt đối với những nơi có địa hình phức tạp, gần khu chợ, dân cư, diện tích cấy sớm. Các huyện cần chú ý như: Hạ Hòa, Lâm Thao, Việt Trì, Thanh Ba, Cẩm Khê, Thị Xã Phú Thọ,...

Ngoài ra: Các đối tượng khác như: Rầy, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn hại rải rác.

II/ ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ:

1. Bệnh đạo ôn:

- Tập trung chỉ đạo nông dân tranh thủ thời gian tạnh ráo trong ngày, phun phòng trừ sớm, không để cháy chòm, cháy ổ, hạn chế thấp nhất nguồn bệnh phát sinh và lây lan khi thời tiết bất thuận tiếp tục diễn ra.

- Khi phát hiện ruộng bị bệnh, không bón các loại phân hoá học và thuốc kích thích sinh trưởng. Khi phát hiện tỷ lệ bệnh từ (3 - 5% lá bị hại) phải phòng trừ ngay bằng các loại thuốc có trong danh mục, ví dụ như: Fu-army 30WP, 40EC, Katana 20SC, Ka-bum 650WP, Funhat 40WP, Filia 525SE,... . Nếu ruộng bị nặng cần phải phun kép (2 lần), lần 2 cách lần 1từ 5 - 7 ngày, phun kỹ cho thuốc tiếp xúc đều trên lá, tuyệt đối không phun thuốc BVTV kèm với phân bón qua lá.

2. Chuột: Đối với những nơi có địa hình phức tạp, gần khu chợ, dân cư, trang trại chăn nuôi, nghĩa trang, diện tích cấy sớm, đã tổ chức diệt chuột tập trung cần kiểm tra nếu phát hiện vết chuột cắn phá mới thì tiếp tục diệt chuột bằng các biện pháp, nếu đánh mồi bả lần này cần có mùi tanh để hấp dẫn chuột (do thời điểm này thức ăn ngoài đồng ruộng đã phong phú hơn. Nếu sử dụng thóc luộc làm mồi thì cần trộn thêm cám đậm đặc dạng bột sử dụng trong chăn nuôi với tỷ lệ 1 phần cám trộn với 10 phần thóc luộc).

3. Ngoài ra: Cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ  các ổ rầy (Vĩnh Lại - Lâm Thao), bệnh khô vằn, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ để phòng trừ kịp thời.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ thông báo và kính đề nghị UBND các huyện, thành, thị quan tâm chỉ đạo./.

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn : Bố trí giao diện website đã hợp lý chưa?

Kết quả bầu chọn